Rock Band : một ban nhạc được gọi là một Rock Band trước hết phải là một band biết chơi nhạc cụ và là nhạc cụ Rock, những nhạc cụ chính của Rock là lead guitar, guitar accord, bass, drum, (rồi sẽ nói rõ hơn về những nhạc cụ này ở phần sau), và tuỳ theo yêu cầu cụ thể các nhạc cụ khác cũng được sử dụng như Piano, Disc Desk, .v.v.v Tương ứng với những nhạc cụ trên là lead guitarist(chơi lead guitar), Accord guitarist(chơi guitar accord), bassist(chơi bass) và drummer(chơi trống – drum).

Tuỳ theo thể loại và phong cách của từng band mà các vị trí trên có thể thêm hoặc bớt ví như chơi Grunge/ Alternative thì có thể chỉ cần một guitarist, chơi Metal thì Bassist là không thể thiếu.

Một vị trí quan trọng không kém trong một ban nhạc Rock là Vocalist(hát chính), người này có thể không chơi nhạc cụ(như Trần Lập – The Wall, Alex Band – The Calling, AXL Rose – Guns ‘n Roes) hay có chơi nhạc cụ (như James Hetfiel – Metallica, Nguyễn Đạt – Da Vàng, Kurt Cobain – Nirvana). Thường thì những Vocalist không chơi nhạc cụ được yêu cầu cao hơn về chất giọng và kỹ thuật hát. Có thể so sánh một cách dễ dàng với Trần Lập và Nguyễn Đạt: Trần Lập hát trau chuốt hơn Nguyễn Đạt, nhưng Nguyễn Đạt hát không hay bằng Trần Lập nhưng chơi Lead Guitar cực siêu.

Bây giờ đi sâu vào từng loại nhạc cụ trong ban nhạc Rock:

+Lead Guitar : là loại guitar điện có tiếng thanh và cao, réo rắt,hơi méo thường được nhiều rocker độc diễn. Các bạn có thể dễ dàng nhận ra tiếng lead ở đoạn cuối bài “November rain” của Guns ‘n Roes, hay “Still loving you” của Scorpions.

+Accord Guitar : là loại guitar điện để đánh hợp âm, có âm thanh khá giống với Guitar thùng, thường thì nhiều Vocalist Metal kiêm luôn chức này : James MEtallica, Dave Megadeth… Một số đoạn accord dễ nhận thấy và phổ biến ở Việt Nam là đoạn guitar đầu bài “Nothing else matters” của Metallica, “Holiday” của Scorpions, “Người đàn bà hoá Đá” của The Wall, hay cuối bài “Back to good” của Matchbox 20.

+Bass : là tiếng đàn trầm, rè rè mà chúng ta thườngkêu là vỡ tan đầu người nghe, có thể nhận thấy tiếng đàn Bazz nổi bật ở đầu bài “Sad but True, Enter sandman” của Metallica, đoạn điệp khúc của “ Người đàn bà hóa đá” của The Wall, ….

+Drum : Trống (cái này thì ai cũng hiểu), dù sao cũng xin nói thêm là trống trong Rock khác ở Pop là to hơn, rõ hơn, nhiều drummer (tay trống) còn trình diễn trống solo như tay trống tài năng Lars Ulrich chơi trống trong “One” của Metallica, nghe như tiếng đạn tiểu liên.

+ Khác: Phơ hay còn gọi là Effect là thứ dùng để tạo ra những âm thanh đặc biệt trong Rock, phơ có nhiều loại, có thể làm tiếng đàn réo rắt, cao vút, cũng có loại làm cho đàn kêu tè tè, có loại tạo ra âm thanh như tiếng trẻ con khóc…

+ Disc Desk:  nhạc cụ mới xuất hiện trong Rock như đã rất phổ thông trong nhạc nhẩy, đó là thứ nhạc cụ để ghi nhạc nền, hoặc tạo ra những siêu âm thanh : đoạn cuối “One step closer” của Linkin’ Park, Generation của Limp Bizkit…

Đó là sơ lược về các vị trí các nhạc cụ trong band nhạc Rock, mong rằng thông qua bài đọc, có thể cung cấp cho các bạn thông tin rõ nét hơn về các thành viên trong ban nhạc Rock.

Facebook

Get the Facebook Likebox Slider Pro for WordPress